Dạng 1. Tính đạo hàm của hàm đa thức
Dạng 2. Tính đạo hàm của hàm phân thức
Dạng 3. Tính đạo hàm của hàm số có chứa căn thức
Dạng 4. Tính đạo hàm của hàm số có chứa hàm lượng giác
Dạng 5. Tính đạo hàm của hàm số có chứa hàm lũy thừa
Dạng 6. Tính đạo hàm của hàm số có chứa hàm lôgarit
Dạng 7. Tính đạo hàm bằng công thức \((u^n)'=n\cdot u^{n-1}u'\)
Dạng 8. Tính đạo hàm bằng công thức \((u\cdot v)'=u'v+uv'\)
Dạng 9. Tính đạo hàm bằng công thức \(\left(\dfrac{u}{v}\right)'=\dfrac{u'v-uv'}{v^2}\)
Dạng 10. Tính đạo hàm của hàm hợp
Câu 1:
Hàm số nào dưới đây có đạo hàm là \(y'=2(3x-1)\)?
Đáp án: \( y=3x^2-2x+7\)
Lời giải:
Xét \(y=3x^2-2x+7\).
Ta có \(y'=6x-2=2(3x-1)\).
Câu 2:
Đạo hàm của hàm số \(y=\displaystyle\frac{1}{4}-\displaystyle\frac{1}{3}x+x^{2}-0,25 x^{4}\) là
Đáp án: \(y'=-\displaystyle\frac{1}{3}+2 x-x^{3}\)
Lời giải:
Ta có \( y'=-\displaystyle\frac{1}{3}+2x-x^3 \).
}
Câu 1:
Đạo hàm của hàm số \(y=\displaystyle\frac{3 x+1}{2 x+1}\) là
Đáp án: \(\displaystyle\frac{1}{(2 x+1)^2}\)
Lời giải:
Ta có \(y'=\displaystyle\frac{3(2x+1)-2(3x+1)}{(2x+1)^2}=\displaystyle\frac{1}{(2x+1)^2}\).
Câu 2:
Tính đạo hàm của hàm số \(y=\displaystyle\frac{x(1-3x)}{x+1}\).
Đáp án: \(y'=\displaystyle\frac{-3x^2-6x+1}{(x+1)^2}\)
Lời giải:
\(\bullet\,\) Ta có \(y=\displaystyle\frac{x(1-3x)}{x+1}=\displaystyle\frac{x-3x^2}{x+1}\).
\(\bullet\,\) Suy ra \(y'=\displaystyle\frac{(x-3x^2)'(x+1)-(x-3x^2)(x+1)'}{(x+1)^2}\) \(=\displaystyle\frac{(1-6x)(x+1)-(x-3x^2)}{(x+1)^2}=\displaystyle\frac{-3x^2-6x+1}{(x+1)^2}.\)
Câu 1:
Hàm số \(f(x)=\sqrt{4x^2+8x+5}\) có đạo hàm là \(f'(x)=\displaystyle\frac{ax+b}{\sqrt{4x^2+8x+5}}\), với \(a\), \(b\) là các số nguyên dương. Tổng \(a+b\) bằng
Đáp án: \(a+b=8\)
Lời giải:
Ta có \(f'(x)=\displaystyle\frac{\left(4x^2+8x+5\right)'}{2\sqrt{4x^2+8x+5}}\) \(=\displaystyle\frac{8x+8}{2\sqrt{4x^2+8x+5}}\) \(=\displaystyle\frac{4x+4}{\sqrt{4x^2+8x+5}}\).
Vậy \(a+b=4+4=8\).
Câu 2:
Tính đạo hàm của hàm số \(y=\sqrt{x^2+1}.\)
Đáp án: \(\displaystyle\frac{x}{\sqrt{x^2+1}}\)
Lời giải:
Áp dụng công thức ta có
\(y'=\displaystyle\frac{(x^2+1)'}{2 \sqrt{x^2+1}}\) \(=\displaystyle\frac{2x}{2 \sqrt{x^2+1}}=\displaystyle\frac{x}{\sqrt{x^2+1}}.\)
Câu 1:
Cho hàm số \(f(x)=\sin2x\). Khi đó \(f'\left(\displaystyle\frac{\pi}{4}\right)=?\)
Đáp án: \(0\)
Lời giải:
Ta có: \(f'(x)=2\cos2x\Rightarrow f'\left(\displaystyle\frac{\pi}{4}\right)=2\cos\left(2\cdot\displaystyle\frac{\pi}{4}\right)=2\cos\displaystyle\frac{\pi}{2}=0\).
Câu 2:
Đạo hàm của hàm số \(y=\cos 7 x\) là
Đáp án: \(y'=-7 \sin 7 x\)
Lời giải:
Ta có \(y'=-7 \sin 7 x\).
Câu 1:
Hàm số \(f(x)=7^{x^2+6}\) có đạo hàm là
Đáp án: \(f'(x)=2x\cdot 7^{x^2+6}\ln 7\)
Lời giải:
Áp dụng công thức đạo hàm:
\begin{eqnarray*}&& \left(a^u\right)’=u'\cdot a^u\cdot \ln a \\&\Rightarrow &f'(x)=\left(7^{x^2+6}\right)’ \\&\Rightarrow &f'(x)=\left(x^2+6\right)’7^{x^2+6}\ln 7 \\&\Rightarrow &f'(x)=2x\cdot 7^{x^2+6}\ln 7.\end{eqnarray*}
Câu 2:
Đạo hàm của hàm số \(y=3^{2x}\) bằng
Đáp án: \(y'=2\cdot 3^{2x}\ln 3\)
Lời giải:
Ta có \(y'=2\cdot 3^{2x}\ln 3\).
Câu 1:
Đạo hàm của hàm số \(y=\log_5 x\) là
Đáp án: \(y'=\displaystyle\frac{1}{x\ln 5}\)
Lời giải:
Ta có \(y'=\displaystyle\frac{1}{x\ln 5}\).
Câu 2:
Hàm số \(y=\ln(x^2+1)\) có đạo hàm là
Đáp án: \(\displaystyle\frac{2x}{x^2+1}\)
Lời giải:
Ta có \(y'=\left(\ln(x^2+1)\right)'\) \(=\displaystyle\frac{(x^2+1)'}{x^2+1}\) \(= \displaystyle\frac{2x}{x^2+1}\).
Câu 1:
Đạo hàm của hàm số \(y=(4x^4-3x)^{11}\) là
Đáp án: \(11(16x^3-3)(4x^4-3x)^{10}\)
Lời giải:
Ta có \(y'=11(4x^4-3x)^{10}(4x^4-3x)'\) \(=11(16x^3-3)(4x^4-3x)^{10}\).
Câu 2:
Đạo hàm của hàm số \(f(x)=(2x^2-1)^2\) tại \(x_0=\sqrt{2}\) bằng
Đáp án: \(f'(\sqrt{2})=24\sqrt{2}\)
Lời giải:
Ta có \(f'(x)=8x(2x^2-1)\) \( \Rightarrow f'(\sqrt{2})=24\sqrt{2}\).
}
Câu 1:
Cho hàm số \(y=2\sin 3x \cdot \cos 5x\). Đạo hàm của hàm số là
Đáp án: \(2(4\cos 8x-\cos 2x)\)
Lời giải:
\(y=2\sin 3x \cdot \cos 5x=\sin 8x - \sin 2x\)
\(y'=(\sin 8x)' - (\sin 2x)'\) \(=8\cos 8x - 2\cos 2x\) \(=2(4\cos 8x-\cos 2x)\).
Câu 2:
Tính đạo hàm của hàm số: \(y=x\tan 2x\).
Đáp án: \(2x\tan^22x+\tan 2x+2x\)
Lời giải:
\(y=x\tan 2x \Rightarrow y'=(x))\tan 2x+x{\left(\tan 2x\right)}'\) \(=\tan 2x+x\displaystyle\frac{(2x)'}{\cos^22x}\) \(=\tan 2x+\displaystyle\frac{2x}{\cos^22x}\) \(=2x\tan^22x+\tan 2x+2x\).
Câu 1:
Hàm số \(f(x)=\displaystyle\frac{3^{2-x}}{2^{x}}\) có đạo hàm là
Đáp án: \(f'(x)=-9\cdot 6^{-x}\ln 6\)
Lời giải:
Ta có \(f(x)=\displaystyle\frac{9}{6^{x}}=9\cdot 6^{-x}\), suy ra \(f'(x)=-9\cdot 6^{-x}\ln 6\).
}
Câu 2:
Cho hàm số \(y=\displaystyle\frac{\sin x-\cos x}{\sin x+\cos x}\). Khẳng định nào sau đây đúng?
Đáp án: \(y'=\displaystyle\frac{2}{1+\sin 2x}\)
Lời giải:
Ta có
\begin{eqnarray*}y'&=&\displaystyle\frac{(\sin x-\cos x)'(\sin x+\cos x)-(\sin x-\cos x)(\sin x+\cos x)'}{(\sin x+\cos x)^2}\\&=&\displaystyle\frac{(\cos x+\sin x)(\sin x+\cos x)-(\sin x-\cos x)(\cos x-\sin x)'}{1+2\sin x\cos x}\\&=&\displaystyle\frac{(\sin x+\cos x)^2+(\sin x-\cos x)^2}{1+\sin 2x}\\&=& \displaystyle\frac{1+\sin 2x+1-\sin 2x}{1+\sin 2x}\\&=&\displaystyle\frac{2}{1+\sin 2x}.\end{eqnarray*}
}
Câu 1:
Hàm số \(f(x)=\log_7(x\mathrm{e}^x)\) có đạo hàm là
Đáp án: \(\displaystyle\frac{x+1}{x\ln 7}\)
Lời giải:
Ta có\(\left[f(x)\right]'=\left[\log_7\left(x\mathrm{e}^x\right)\right]'\) \(=\displaystyle\frac{\left(x\mathrm{e}^x\right)'}{x\mathrm{e}^x\ln 7}\) \(=\displaystyle\frac{\mathrm{e}^x+x\mathrm{e}^x}{x\mathrm{e}^x\ln 7}\) \(=\displaystyle\frac{\mathrm{e}^x\left(1+x\right)}{x\mathrm{e}^x\ln 7}\) \(=\displaystyle\frac{1+x}{x\ln 7}\).
Câu 2:
Tính đạo hàm của hàm số \(y=\log\left(1+\sqrt{x+1}\right)\).
Đáp án: \(y' = \displaystyle\frac{1}{2\sqrt{x+1}\left(1+\sqrt{x+1}\right)\ln 10}\)
Lời giải:
Hàm số đã cho xác định khi \(x\geq -1\).
Với mọi \(x>-1\) ta có
\(y' = \displaystyle\frac{\left(1+\sqrt{x+1}\right)'}{\left(1+\sqrt{x+1}\right)\ln 10}\) \(= \displaystyle\frac{1}{2\sqrt{x+1}\left(1+\sqrt{x+1}\right)\ln 10}.\)
Câu 1:
Tính đạo hàm cấp hai của hàm số \(y=\sin 5x\cos 2x.\)
Đáp án: \(y''=-\displaystyle\frac{49}{2}\sin 7x-\displaystyle\frac{9}{2}\sin 3x\)
Lời giải:
\(\bullet\,\) Ta có \(y=\sin 5x\cos 2x=\displaystyle\frac{1}{2}\left(\sin 7x+\sin 3x\right)\).
\(\bullet\,\) Suy ra \(y'=\displaystyle\frac{1}{2}\left(7\cos 7x+3\cos 3x\right)\) \(\Rightarrow y''=\displaystyle\frac{1}{2}\left(-49\sin 7x-9\sin 3x\right)\).
Câu 2:
Cho hàm số \(y=\displaystyle\frac{1}{2}x^2+x+1\). Tính giá trị biểu thức \(M=(y')^2-2yy''\).
Đáp án: \(M=-1\)
Lời giải:
\(\bullet\,\) Ta có \(y=\displaystyle\frac{1}{2}x^2+x+1\Rightarrow y'=x+1\) và \(y''=1\).
\(\bullet\,\) Khi đó \(M=\left(y'\right)^2-2y\cdot y''=(x+1)^2-2\left(\displaystyle\frac{1}{2}x^2+x+1\right)=x^2+2x+1-x^2-2x-2=-1.\)